Tổ yến thô, Yến tinh chế, Yến rút lông dinh dưỡng có khác nhau không ?

Theo cách thức sơ chế, người ta phân tổ yến thành 3 tên gọi khác nhau là tổ yến thô, tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông. Với phương pháp làm sạch khác nhau  sau làm sạch đặc điểm hình dáng của tổ yến khác nhau nên có các tên gọi yến tinh chế và yến rút lông với giá thành cũng chênh lệch nhau rõ rệt. Nhiều quý vị đang thắc mắt tổ yến thô, yến tinh chế và tổ yến rút lông dinh dưỡng của loại nào tốt hơn? Quý vị cùng  Zii Yến tìm hiểu và giải đáp câu hỏi một cách chính xác nhất qua bài viết này nhé.

Tổ yến thô còn lông là tổ yến còng nguyên lông và tạp chất. Từ tổ yến thô (yến còn lông ) chúng ta có ba phương pháp làm sạch là tinh chế, rút lông sơ chế( rút lông đắp tổ) và rút lông khô (phun sương xịt ẩm).

- Tổ yến thô là tổ yến chưa qua bất kỳ khâu xử lý làm sạch sâu nào, nên vẫn còn lông và tạp chất đan xen kẽ vào các sợi yến, thậm chí có tổ còn lốm đốm phân chim. Các sợi yến chồng chép đan chắc vào nhau tạo thành hình vòng cung đẹp mắt, phía 2 đầu là chân tổ yến cứng hơn thành tổ giúp tổ yến bám cắc vào thành vách đá, bên trong tổ là các lớp sợi nhỏ như một lớp đệm mỏng êm ái. Tùy thuộc vào tuổi đời, môi trường sống, không khí, độ ẩm màu sắc của tổ yến thô có thể đậm nhạt khác nhau. Trước khi chế biến tổ yến thô thành món ăn bổ dưỡng ta phải ngâm nở và làm sạch tổ yến trước.

Khi ngâm nở nhặt lông tổ yến không phai màu trong nước. sợi của tổ yến thường nở gấp 4-5 lần so với sợi yến ban đầu, Làm sạch xong  tổ yến sẽ bị hao hụt tầm 15-20% trọng lượng. Yến thô đã được làm sạch 100% thành phẩm chúng có được là yến tươi ( yến ướt ) có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Nếu chúng ta cho yến tươi vào chưng ăn luôn dinh dưỡng giữ được trọn vẹn và bổ dưỡng nhất.

- Do chưa phải chi phí vào việc gia công làm sạch nên dùng tổ yến thô tiết kiệm được một khoản chi phí.  Nhưng với những người không có nhiều thời gian nhặt lông nên cân nhắc trước khi chọn dùng tổ yến thô.

TỔ YẾN THÔ CÒN LÔNG

- Tổ yến tinh chế là thành phẩm của tổ yến thô đã được làm sạch loại bỏ 100% lông và tạp chất. Với phương pháp làm sạch truyền thống. Tổ yến được ngâm nở tầm 30% và nhặt lông thủ công bằng đôi bàn tay khéo léo của người thợ, hoàn toàn không sử dụng máy móc, chất bảo quảng hay bất cứ loại hương liệu nào. Sau khi làm sạch sợi yến được xếp vào khuôn định hình lại ( bên ngoài là 1 lớp sợi dài bao phủ lớp sợi bên trong ngắn ) rồi cho vào tủ sấy khô chuyên dụng ( sấy lạnh). Trải qua quá trình sấy tầm 30 giờ tổ yến đã được sấy kiệt ẩm khô giòn ta gỡ khuôn và dùng nion bọc lại để chống ẩm và tránh bể vỡ. Đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng tổ yến tinh chế vẫn giữ được phom tổ đẹp sợi yến sần sùi tơi bông xốp chồng tự nhiên vào nhau hoàn toàn không dùng bất kỳ loại keo hay chất làm dính nào, màu sắc trắng gạo hoặc trắng ngà, mùi tơm tanh rất nhẹ và tự nhiên. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy trong quá trình gia công và sấy khô yến tinh chế bị giảm dinh dưỡng. Tuy nhiên so với tổ yến thô vừa nhặt lông mùi tanh của tổ yến tinh chế đã bị giảm đi ít nhiều.

-Khi chế biến tổ yến tinh chế làm sạch người dùng không cần phải rửa hay làm sạch lại, chỉ việc ngâm 20- 30 phút cho tổ yến nở và chưng yến với các vị mình thích, chế biến tổ yến tinh chế rất tiện lợi không mất quá nhiều thời gian nên ai cũng có thể làm được kế cả những người bận rộn.

- Thành phần tổ yến là những hợp chất hữu cơ tự nhiên mềm nhưng không tan trong nước. Yến thật khi ngâm trong nước sợi yến nở gấp 4-5 lần, nước ngâm yến trong như nước lọc hoàn toàn không có màu.

- Tổ yến tinh chế làm sạch rất dễ bị làm giả, tổ yến giả thường được độn thêm bột, mủ trôm, đường, tảo biển... để tăng trọng lượng. Tổ yến tinh chế kém chất lượng là tổ yến bị nhiễm phân, nhiễm rêu, mốc, chà dầu công nghiệp... để tiết kiệm nhân công thường được xử lý bằng thuốc tẩy trắng. Tổ yến kém chất lượng hoàn toàn không còn mùi tanh tự nhiên cuẩ yến nên thường được tẩm ướp mùi thơm của loại hương liệu khác.

TỔ YẾN TINH CHẾ

- Yến rút lông đắp tổ( rút lông sơ chế) được làm sạch từ tổ yến thô già, tổ trắng sạch hơn tổ yến thô làm tinh chế, từ khâu chọn yến thô làm rút lông giá thành nguyên liệu đã đã cao hơn nguyên liệu thô làm ra yến tinh chế. Nên khi gia công yến thô rút lông chỉ ngâm nước cho ẩm và ủ trong tủ lạnh 6-8 giờ khi độ độ giãn nở của sợi yến là 20% ta cho ra ngoài tiến hành rút lông.

Thành phẩm của tổ yến sau quá trình rút sạch lông lớp sợi thành tổ vẫn dính chắc vào hai đầu chân yến, bao bọc chắc chắn lớp bụng tổ mỏng bên trong, phom tổ đẹp đều đặc chắc hơn yến tinh chế, các sợi bề mặt se khít vào nhau rất chắc tay.

- Khi chế biến tổ yến rút lông sơ chế hoàn toàn không phải rửa lại, ngâm từ 30-50 phút cho sợi yến nở đều là ta cho cho vào chưng luôn được. khi ăn cảm nhận rõ ràng từng sợi yến dai giòn mùi vị thơm ngon giàu dinh dưỡng.

YẾN RÚT LÔNG ĐẮP TỔ

- Tổ yến rút lông khô ( nguyên tổ ) Kỹ thuật phun sương xịt ẩm cho ra dòng Tổ yến rút lông khô không phá vỡ kết cấu mà vẫn giữ nguyên vẹn hình dáng tổ yến như lúc ban đầu. Ủ ẩm 3-4 giờ cho tổ mềm ra rồi dùng nhíp rút bỏ từng sợi lông đen nhỏ xíu ra khỏi tổ. Khâu làm sạch thủ công tỉ mỉ tinh tế nên tổ yến vẫn giữ được phom nguyên tổ đẹp đẽ.

- Quy trình làm sạch tổ yến rút lông phun sương xịt ẩm. Không dùng nước như phương pháp làm tổ yến tinh chế thông thường nên tổ yến rút lông chỉ sạch được 98% không hết được tạp chất ẩn sâu bên trong nên khi chế biến ta ngâm nở và phải dùng rây rửa lại.

- Khi ngâm nở và chế biến tổ yến rút lông ta phải dùng tay tách sợi ra để nước ngấm đều, sợi yến hoàn toàn là những sợi yến dài cảm quang đẹp mắt. Yến rút lông khô nguyên tổ được đánh giá vào hàng cao cấp nhất, dinh dưỡng tốt nhất trong các dòng tổ yến đã làm sạch.

TỔ YẾN RUT LÔNG KHÔ

- Tổ yến đắt đỏ không chỉ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, mà còn là bởi yến sào có cách chế biến cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế, tốn thời gian, bên cạnh đó yến chuẩn Việt thật sự nguồn cung cũng chưa đủ với nhu cầu dùng của người Việt.

- Với thành phần chứa đến 50% là protein, 18 loại acid amin, (trong đó nhiều loại không thể thay thế mà cơ thể không tự tổng hợp được), hơn 31 nguyên tố đa vi lượng với các khoáng chất cần thiết cho cơ thể….Lipits trong tổ yến là 0%, nên yến sào là một loại thực phẩm thiên nhiên hiếm có dùng tốt cho mọi đối tượng, kể cả người phải ăn kiêng ở chế độ khắt khe như tiểu đường bệnh béo phì, tim mạch, huyết áp bị k.... vẫn dùng được tổ yến.

- Zii Yến đã chia sẻ về tổ yến thô và các phương pháp sơ chế yến tinh chế, yến rút lông của công ty chúng tôi. Hi vọng quý vị có thêm một số kiến thức cơ bản để mua được tổ yến chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Mong rằng xem xong bài viết này quý vị "Chọn mặt gửi vàng" mua được sản phẩm tổ yến xứng với số tiền mình bỏ ra để bồi bổ sức khoẻ cho cả gia đình mình nhé.

- Quý vị đang tìm mua sản phẩm tổ yến chất lượng dùng trong gia đình hoặc làm quà biếu tặng người thân đối tác trong các dịp lễ tết... Hãy đến với  Zii Yến- Yến ngọc cho sức khoẻ vàng. Với nhiều năm kinh nghiệp trong nghành yến chúng tôi cam kết đưa sản phẩm tổ yến tốt nhất đáp ứng đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách về chất lượng và giá thành sản phẩm.

+ Website chi tiết: yensaothuonghang.com

+ Mua hàng trực tiếp: Yến Sào Nha Trang số 41 phố Kim Mã– Ba Đình – Hà Nội

+ Hotlone liên hệ: 0982848991.

+ Ship hàng toàn quốc. Giao hàng nhanh từ 1-2 giờ trong nội thành Hà Nội.